• Vườn Ươm Rau Giống Hoa Tân Vĩnh Phúc
  • Vườn Ươm Rau Giống Hoa Tân Vĩnh Phúc
  • Vườn Ươm Rau Giống Hoa Tân Vĩnh Phúc
  • Vườn Ươm Rau Giống Hoa Tân Vĩnh Phúc
  • Vườn Ươm Rau Giống Hoa Tân Vĩnh Phúc
  • Vườn Ươm Rau Giống Hoa Tân Vĩnh Phúc
  • Vườn Ươm Rau Giống Hoa Tân Vĩnh Phúc
  • Vườn Ươm Rau Giống Hoa Tân Vĩnh Phúc
  • Vườn Ươm Rau Giống Hoa Tân Vĩnh Phúc
ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

Vườn Ươm Hoa Tân - Thôn Thản Sơn, Liễn Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc Sơ đồ đường đi
Điện thoại: (0211)3.631.632 / 0985.081.592
Thôn Phúc Thọ 1, Tân Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 097 311 00 22 / 01694 991 393>

Đánh giá mô hình phát triển sản xuất một số giống khoai lang lấy củ năng suất cao, chất lượng tốt ở vùng trọng điểm Huyện Lập Thạch

2017-06-28, 2:30:27
Chiều ngày 06/01/2017, Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ Nông Lâm Nghiệp Thành Tây phối hợp với UBND huyện Lập Thạch, Trạm khuyến nông huyện tổ chức đánh giá mô hình phát triển sản xuất một số giống khoai lang lấy củ năng suất cao, chất lượng tốt ở vùng trồng khoai lang trọng điểm.

Chiều ngày 06/01/2017, Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ Nông Lâm Nghiệp Thành Tây phối hợp với UBND huyện Lập Thạch, Trạm khuyến nông huyện tổ chức đánh giá mô hình phát triển sản xuất một số giống khoai lang lấy củ năng suất cao, chất lượng tốt ở vùng trồng khoai lang trọng điểm.Năm 2016, dự án được triển khai tại xã Bàn Giản với diện tích 15 hecta gồm các giống KQD1, HNV1 và Hoàng Long. Căn cứ kế hoạch thời vụ , Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ Nông Lâm Nghiệp Thành Tây đã phối hợp với địa phương tổ chức các lớp tập huấn cho các hộ nông dân trực tiếp thực hiện mô hình về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và bảo quản khoai lang. Qua quá trình thực hiện cho thấy thời gian hồi xanh sau trồng của hai giống KQD1 và HNV1 đạt 7 ngày, giống Hoàng Long đạt 8 ngày. Các giống khoai lang trồng rất sạch bệnh, không bị sâu đục thân, sâu hà hại;  khả năng chịu hạn và chịu rét khá tốt.  Giống khoai lang KQD1 có năng suất trung bình đạt 31,93 tấn/ha, hàm lượng chất khô đạt 25, 70%;  giống khoai lang HNV1 có năng suất trung bình đạt 31,97 tấn/ha, hàm lượng chất khô đạt 25,80%;  giống khoai lang Hoàng Long có năng suất trung bình đạt 17,06 tấn/ha, hàm lượng chất khô đạt 27,35%. Trung bình 01ha khoai lang mang lại lợi nhuận là 39.575.000đ, tăng so với sản xuất 01ha khoai lang ngoài mô hình là 11.092.500đ. Ngoài ra nông dân còn tận thu thân, lá sau thu hoạch cho chăn nuôi.
Có thể nói, cây khoai lang có khả năng tạo năng suất sinh khối và năng suất kinh tế cao trong một thời gian ngắn so với các cây lương thực có hạt. Cây khoai lang tương đối dễ tính, đầu tư thấp, canh tác đa dạng trên nhiều loại đất khác nhau, nhất là những vùng đất khó khăn trong khi vẫn cho hiệu quả kinh tế khá cao và ít cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy hầu như không ảnh hưởng xấu tới môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, sản phẩm chính của cây khoai lang là củ nằm dưới mặt đất hầu như không bị ảnh hưởng bởi các hóa chất bảo vệ thực vật. Do đó củ khoai lang là loại thực phẩm hoặc nguyên liệu chế biến thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Chính vì vậy, việc phát triển các giống khoai lang lấy củ cho năng suất cao và chất lượng tốt sẽ góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, đảm bảo an ninh lương thực, tăng thu nhập cho người nông dân. Qua hiệu quả kinh tế sẽ giúp cho Lập Thạch tiến hành mở rộng mô hình trong thời gian tiếp theo./.
 
Nguyễn Loan - Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 
Vườn Ươm tại Vĩnh Phúc
Vườn Ươm tại Lâm Đồng
Thống kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây