Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai có nguồn gốc từ châu Mỹ, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Nam. Mãng cầu xiêm là loại cây thân gỗ, đâm nhiều cành, bộ lá dày, rễ mọc khỏe. Do vậy, mãng cầu xiêm có thể trồng được trên mọi loại đất, đặc biệt có thể trồng bình thường trên vùng đất bị nhiễm phèn và nhiễm mặn. Đã từ lâu, bà con nông dân miền Nam đã biết được đặc điểm này nên đã ghép mãng cầu xiêm với cây bình bát và trồng phổ biến trên bờ ruộng, bờ kênh theo dạng canh tác quảng canh. Bình bát chứa nhiều hoạt chất kháng sinh thực vật, chiết xuất từ lá, hoa, quả, vỏ cây và rễ dùng làm thuốc để chữa trị một số bệnh, trong đó có các bệnh nan y và cũng có thể dùng làm thuốc bảo vệ thực vật. Thịt quả mãng cầu xiêm dùng làm nước giải khát được người tiêu dùng ưa chuộng vì có chứa đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho con người như lân, canxi, B1, B2...